Phương Pháp Học

Tiếng Anh ngày nay đã là ngôn ngữ chính được sử dụng trong tất cả lĩnh vực kinh tế chính trị và giao thương quốc tế. Tại Việt Nam, môn Tiếng Anh được dạy phổ biến từ năm lớp 6 đến lớp 12. Ở nhiều thành phố lớn, Tiếng Anh có thể được day từ lứa tuổi thiếu nhi.

Có một thực tế là dù chúng ta đã học Tiếng Anh rất nhiều 5-7 năm thậm chí 10 năm nhưng vẫn  nghe không hiểu, không nói được Tiếng Anh một cách lưu loát. Điểm yếu nhất trong học Tiếng Anh của người Việt là khả năng NGHE-NÓI. Có nhiều lý do trong đó nổi bật:

Thứ nhất: chúng ta nói Tiếng Anh không chuẩn, bởi vậy khi nghe người nói chuẩn làm sao chúng ta hiểu được.

Thứ 2: chúng ta học Tiếng Anh nhưng không có môi trường giao tiếp, học thì nhiều nhưng không nghe, không nói với ai nên theo thời gian chúng ta quên hết không nhớ được gì.

Thứ 3: chúng ta quá chú tâm vào học ngữ Pháp và tư duy khi nói Tiếng Anh là lắp ráp câu cho đúng ngữ pháp do đó câu nói Tiếng Anh của chúng ta không tự nhiên và "rất lạ" khi người Bản xứ nghe chúng ta nói.

Thứ 4: Tiếng Anh hay ngôn ngữ nói chung đòi hỏi chúng ta phải sống trong môi trường ngôn ngữ đó, nghe nói giao tiếp hàng ngày thì chúng ta mới duy trì được khả năng ngôn ngữ của mình. Khi cần nâng cao trình độ tiếng Anh, chúng ta cần phải nỗ lực và học tập nghiêm túc. Bởi vì hàng ngày bộ não chúng ta sẽ quên bớt 1 phần kiến thức, ngôn ngữ Tiếng Anh. Nếu chúng ta chỉ học ở mức cầm chừng thì phần kiến thức học thêm vào và kiến thức quên đi là bằng nhau nên trình độ Tiếng Anh vẫn giậm chân tại chỗ cho dù có học 5 năm hay 10 năm cũng vậy.

Thứ 5: Bản chất của học Ngoại ngữ là NGHE-NÓI-ĐỌC-VIẾT. Cũng như một đứa trẻ, phải học nghe trước, sau đó mới đến nói; và sau cùng khi đến tuổi đi học trẻ em mới được học những chữ cái đầu tiên và tập viết; chúng ta lại học ngược lại ĐỌC-VIẾT-NGHE-NÓI.Bởi vậy, đâu có gì lạ khi bất cứ đứa trẻ nào ở Anh/Mỹ, dù không biết chữ cái nào, không biết một cầu trúc ngữ pháp nào vẫn nói lưu loát và rất chuẩn trong khi đa số người học Việt vẫn không nghe nói được.

Khắc phục được những nhược điểm trên, www.hoc123.net ra đời cố gắp tạo môi trường học thuận lợi cho người học Tiếng Anh ưu tiên các chương trình học nghe nói, giao tiếp.

Một là: chương trình học đàm thoại, giao tiếp, chương trình dạy Ngữ pháp đều được dạy qua video với giọng nói bản xứ để đảm bảo người học ngay từ đầu là nghe chuẩn và nói chuẩn.

Hai là: chương trình được cấu trúc theo nội dung cơ bản của Tiếng Anh từ cơ bản đến chuyên sâu từ người mới học, thiếu nhi đến người học ở trình độ cao.

Ba là: áp dụng phương pháp mưa dầm thấm lâu, phải liên tục học; học hàng ngày do đó chương trình có thể được học bất cứ lúc nào chỉ cần 1 điện thoại, Ipad có 3 G, Wifi là có thể nghe, học được. Thuận tiện học ngay cả giờ nghỉ trưa chừng 5 phút hoặc giờ đi ngủ vẫn có thể học được.

Bốn là: Tiếng Anh học sinh có các bài video bài học từ vựng để các em học sinh học mau nhớ và học bằng điện thoại, Ipad  vào bất cứ lúc nào. Đối với thiếu nhi sẽ được học một cách tự nhiên, đơn giản nhưng sinh động qua bài hát, truyện cổ tích, học từ vựng qua hình ảnh

Năm là: đối với người học nền tảng kiến thức có thể học các bài học phần phát âm và các bài học nâng cao khả năng từ vựng và kiến thức bằng Tiếng Anh qua module: Học Phát Âm và Nghe- Đọc Hiểu.

Sáu là: đối với người đi làm có thể học qua các Module về Anh ngữ giao tiếp, Anh ngữ chuyên ngành tài chính ngân hàng

Bảy là: chương trình có thiết kế để người học ôn tập luyện thi các chương trình Ielts, Toeic,..

Điều cuối cùng, dù chương trình được thiết kế theo nhiều Module và mục đích học khác nhau, nếu người học có nhiều thời gian thì người học nên học hết tất cả các nội dung bởi vì bản chất Tiếng Anh dù là, thiếu nhi, học sinh, luyện thi IELTS, TOEIC, TOEFL...thì cũng là kiến thức Tiếng Anh chứ không phân biệt gì cả.

HÃY LUÔN KHÁT KHAO HỌC TẬP VÀ ĐỪNG BAO GIỜ THẤY ĐỦ. STAY HUNGRY-STAY FOOLISH ( Steve Job người sáng lập, chủ tịch hãng Apple nổi Tiếng với IPhone, Ipad).

Ban học tập hoc123.net luôn cố gằng hoàn thiện và cập nhật ngày càng nhiều bài học để người học ngày càng nâng cao trình độ và kiến thức.

 

Trân Trọng,

 Trần Minh Tùng, tiến sỹ tại University of Wollongong, Australia

FACEBOOK SOCIAL

Hỗ trợ trực tuyến
Ad Partner
Tra từ điển


Tìm Kiếm
Để tra nghĩa một từ bạn hãy Click chuột 2 lần vào từ đó
Bài viết mới nhất